Long nhãn vừa ngon miệng vừa chữa nhiều bệnh

Long nhãn được dùng để chế biến thành những món ăn, bài thuốc chữa nhiều bệnh rất hiệu nghiệm. Đây là một loại trái cây quý, được nhiều người ưa chuộng.

Nhãn là loại quả phổ biến, được trồng nhiều nơi ở nước ta. Ngoài là thứ trái ngon, ngọt mát, long nhãn còn được chế biến thành các món ăn, có tác dụng chữa bệnh cực tốt.

 Long nhãn (cùi quả nhãn phơi sấy khô) giàu dinh dưỡng, nhiều protein, chất béo, đường...

 Theo Đông y, long nhãn vị ngọt, tính hơi ôn. Vào kinh tâm và tỳ. Có tác dụng ích tâm kiện tỳ, tư bổ khí huyết, ích trí an thần. Dùng cho các trường hợp lo âu, mất ngủ, ngủ mê, giảm trí nhớ, quên lẫn, loạn nhịp tim, sau đẻ mất sức, thiếu máu; bỏng nước sôi, bỏng lửa, chấn thương xuất huyết, sa thoát, lở ngứa ngoài da. Liều dùng từ 12-20g/ngày.

Dưới đây là các món ăn chữa bệnh từ long nhãn:

Rượu trường thọ

-Long nhãn nhục 250g,-Kỷ tử 100g, Cúc hoa 50g,  táo nhân 30g,  Đương quy 50g

Ngâm với 3 lít rượu trắng. Sau 1 tháng có thể đem ra uống, ngày 2 lần, mỗi lần một chén con. Rượu này có tác dụng bồi bổ khí huyết, kéo dài tuổi thọ, chữa suy nhược do lao động trí óc quá độ, dẫn đến các triệu chứng như tim đập dồn dập, loạn nhịp, mất ngủ, hay quên, mệt mỏi, không muốn ăn uống, đại tiểu tiện xuất huyết ...Có thể chỉ cần dùng một vị Long nhãn đem ngâm rượu uống, cũng có tác dụng bồi bổ khí huyết, an thần định trí.

Chữa thiếu máu

Có thể dùng một trong các bài sau:

- Cháo long nhãn hạt sen 

Long nhãn 10g, Hạt sen 10g, Gạo tẻ 50g, Nấu cháo ăn hàng ngày, liên tục trong 10 ngày (một liệu trình) ; nghỉ 3 - 5 hôm rồi lại ăn tiếp.

 - Canh long nhãn nấu với lạc

Long nhãn 10g;Lạc nhân(cả vỏ lụa)15g.Nấu canh ăn hoặc sắc uống thay nước trà; mỗi ngày một tễ.

- Canh long nhãn gan lợn:

Long nhãn 15g, Đại táo (táo tàu) 10g, Gan lợn 100g, Gan lợn thái lát, nấu với nước khoảng 30 phút, sau đó cho long nhãn và táo vào đun tiếp khoảng 15 phút, thêm mắm muối vào cho hợp khẩu vị là được.

Nam giới vô sinh

-Long nhãn 100g, Tinh hoàn gà 2 đôi,-Rượu trắng 500 ml. Tinh hoàn gà hấp chín, bổ ra, để cho róc nước, cùng với long nhãn ngâm rượu 60 ngày rồi mang ra uống. Ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 15-20 ml.

Nữ giới vô sinh

Long nhãn 15g; Trứng chim bồ câu 5 qủa; Kỷ tử 10g. Đường trắng một chút. Trứng chim bồ câu luộc chín, bóc bỏ vỏ, cùng long nhãn, kỷ tử, đường cho vào một cái bát hấp chín, dùng làm bữa điểm tâm hàng ngày.

Nguồn: Tổng Hợp