Long nhãn sấy khô Sông Mã

Năm 2019, sản xuất nhãn trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục đạt kết quả tích cực, diện tích nhãn cho thu hoạch đạt 15.090 ha, tập trung nhiều ở các huyện: Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, tổng sản lượng nhãn dự kiến khoảng 73.000 tấn, trong đó diện tích được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu khoảng 33.410 tấn. Huyện Sông Mã là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất tỉnh với 6.736 ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong, Nà Nghịu, Chiềng Sơ và thị trấn Sông Mã, sản lượng ước đạt 30.000 tấn quả (chiếm 45% về diện tích và 41% sản lượng nhãn toàn tỉnh) với các giống nhãn chín muộn Hưng Yên, giống Miền Thiết và một số giống khác có hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2017, nhãn Sông Mã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận thương hiệu “Nhãn Sông Mã” và được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) trao Quyết định cấp mã vùng trồng nhãn xuất khẩu cho 3 hợp tác xã (HTX) với diện tích gần 37 ha. Để có được kết quả như trên, ngoài sự chỉ đạo, hướng dẫn của chính quyền địa phương, các hộ dân, HTX trồng nhãn đã ý thức và áp dụng đúng quy trình trong chăm sóc, thu hái.

Những năm qua, bên cạnh việc xuất bán sản phẩm nhãn quả, người dân còn chế biến thành long nhãn - vị thuốc đông y có lợi cho sức khỏe, làm tăng giá trị của sản phẩm nhãn Sông Mã. Trong Đông y, long nhãn có tác dụng bổ tâm tỳ, an thần, lợi khí, dưỡng huyết; chủ trị suy giảm trí nhớ, chữa hay quên, rối loạn giấc ngủ, lo âu, thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, kéo dài tuổi thọ. Một số nghiên cứu hiện đại cho thấy, các thành phần trong long nhãn cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Vitamin C giúp chống cảm cúm, cải thiện hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch; thành phần chất đồng được tìm thấy trong long nhãn giúp ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh; hoạt chất Riboflavin có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, đặc biệt là căn bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, với thành phần vitamin A, C dồi dào cùng nhiều khoáng chất thiết yếu, long nhãn còn có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da.

Long nhãn sấy khô Sông Mã

 

Xã Chiềng Khoong được coi là cái nôi của nghề chế biến long nhãn của huyện Sông Mã. Người dân nơi đây cho biết, thường vào giữa mùa nhãn, nhà nhà tham gia chế biến long nhãn, đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Tính trung bình, mỗi vụ nhãn, người dân xã Chiềng Khoong chế biến được khoảng 100 tấn long nhãn, với giá bán dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, mang lại doanh thu khá ổn định.

 

Sản phẩm long nhãn Sông Mã được lựa chọn là một trong 20 sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La trong năm 2019 và HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bảo Minh, bản 5C, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã được lựa chọn là đơn vị sản xuất. Điều này có ý nghĩa quan trọng với người nông dân sản xuất nhãn, là cơ hội giới thiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm, thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vào đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Chị Phạm Thị Trang, Giám đốc HTX Bảo Minh, người có thâm niên 10 năm làm long nhãn xuất khẩu cho biết: Một vụ nhãn HTX chế biến khoảng 15 tấn long nhãn sạch. HTX chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Làm long nhãn sấy khô tiềm năng cao hơn vì sản phẩm để được lâu hơn.

 

Để sản phẩm long nhãn đạt chất lượng tốt hơn, huyện Sông Mã đang xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm long nhãn Sông Mã cùng với quả tươi. Đặc biệt là nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm long nhãn thông qua việc hỗ trợ công nghệ sấy, làm long nhãn sạch và việc đóng gói bao bì, tem, nhãn mác cho sản phẩm long nhãn của các HTX. Qua đó, đưa sản phẩm long nhãn có chất lượng cao tới tay người tiêu dùng và nâng cao thu nhập cho người trồng nhãn.

 

Với cách làm đồng bộ, bài bản, sản xuất theo quy trình VietGap, theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường, sản phẩm hoa quả mang thương hiệu Sơn La nói chung và thương hiệu nhãn Sông Mã nói riêng sẽ vươn xa hơn nữa, góp phần phát triển kinh tế bền vững trên dải đất biên cương của Tổ quốc.

Theo Báo Sơn La