HTX Dịch vụ nông nghiệp Bảo Minh: Đẩy mạnh sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm

Thành lập năm 2017, HTX Dịch vụ nông nghiệp Bảo Minh, bản C5, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã đã và đang thực hiện tốt hoạt động liên kết tiêu thụ sản phẩm, mang lại thu nhập ngày càng cao cho các thành viên HTX, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Trao đổi về các khâu trong quy trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhãn, ông Lê Danh Phúc, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Bảo Minh cho chúng tôi biết: Những loại quả to, mẫu mã đẹp thì HTX sẽ chọn bán cho tiểu thương, còn những chùm quả bé, đợi đến khi chín hẳn sẽ thuê người hái bóc làm long nhãn. Vào mùa nhãn, HTX thuê từ 40 - 50 người vừa thu hoạch nhãn vừa làm long, sấy nhãn. Đầu vụ, giá nhãn quả ở mức 50 nghìn đến 70 nghìn đồng/kg, còn giữa vụ giảm chỉ còn 25 nghìn đồng/kg. Dự tính, 37 ha nhãn của HTX sẽ cho thu hoạch khoảng 300 tấn. HTX chúng tôi còn mua thêm 200 tấn nhãn quả của người dân địa phương về làm long nhãn, vụ năm nay, ước doanh thu chừng 4 tỷ đồng.

Các thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Bảo Minh thu hoạch nhãn.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết thêm, HTX còn trồng thêm nhiều loại cây ăn quả như: Cam Vinh, cam đường canh, bưởi da xanh, bưởi Diễn..., các loại quả cho thu hoạch quanh năm. Thu hoạch nhãn trong khoảng tháng 7 tháng 8; đến tháng 8 tháng 9 thì thu hoạch bưởi da xanh; còn tháng 10 tháng 11 bước vào thu hoạch cam Vinh, cam đường canh; từ tháng 12 kéo sang tháng 2 năm sau thu hoạch bưởi Diễn. Thu nhập từ các lại cây ăn quả cũng được gần 2 tỷ đồng/năm, nâng tổng doanh thu của HTX lên chừng 5 tỷ đồng sau khi trừ mọi chi phí. Không chỉ vậy, hàng năm HTX còn đáp ứng đủ việc làm cho trên 30 thành viên (thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng) và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.

Đối với 37 ha nhãn đang cho thu hoạch, HTX tiến hành thâm canh, ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao trong ghép mắt, cải tạo giống, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ cách bón phân, sử dụng thuốc BVTV hợp lý để không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, bảo vệ được môi trường, tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, chất cấm; luôn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng chủng loại, đúng liều lượng và đúng cách); tổ chức sản xuất theo hướng hữu cơ, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tăng năng suất, chất lượng quả nhãn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài chăm sóc theo quy trình VietGAP, ngay dưới các gốc cây ăn quả của HTX đều được bón các loại thức ăn hữu cơ như: cám ngô, bột đỗ tương, trên cây treo các loại chai nhựa nhỏ, bên trong có chứa chất tạo mùi để thu hút các loại côn trùng gây hại, nên vườn cây ăn quả của HTX luôn đảm bảo mẫu mã đẹp, chất lượng quả thơm ngon và cho năng suất cao. 

Trong hoạt động chế biến long nhãn, phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu, HTX thay đổi quy trình sản xuất thủ công, xây lò và đốt bằng than đá, bằng việc đầu tư thiết bị lò sấy hơi, bảo đảm sản phẩm nhãn quả mẫu mã đẹp, vệ sinh an toàn thực phẩm, không bị nhiễm khí C02, giảm thiểu ô nhiễm môi trường lại cho hiệu quả cao. Sản phẩm đang được các siêu thị BigC Thăng Long, VinMart Hà Nội nhập hàng, tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu sang Hàn Quốc, Trung Quốc. Đối với việc liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu, HTX đã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm tại thị trường trong nước và nước ngoài, như kết nối với các tiểu thương chợ đầu mối nông sản tại các tỉnh Hải Phòng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Thành phố Hà Nội, hệ thống siêu thị BigC Thăng Long, VinMAX... các cửa hàng bán hoa quả lớn tại thành phố Hà Nội, Lạng Sơn, Lào Cai. Tham gia tại các hội chợ nông sản tại Hà Nội, Bằng Tường (Trung Quốc), để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm...

Có thể nói, HTX Dịch vụ nông nghiệp Bảo Minh đang là một trong những địa chỉ thực hiện tốt việc ứng dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo điều kiện để người dân tiếp cận với những kỹ thuật mới, làm thay đổi tập quán trồng trọt từ hộ quảng canh, phân tán, sang trồng trọt có đầu tư, thâm canh và liên kết chuỗi sản phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường bền vững; đưa sản phẩm cây ăn quả trở thành hàng hóa không chỉ làm giàu cho các thành viên trong HTX, mà còn nhiều hộ dân trên địa bàn đến học tập và làm theo, góp phần khẳng định thương hiệu “nhãn Sông Mã” trên thị trường trong nước và quốc tế.

Nguồn: Tổng hợp