HTX Bảo Minh sức bật kinh tế từ trồng nhãn VietGAP

Nhờ đẩy mạnh khoa học - kỹ thuật (KH-KT) vào sản xuất, HTX Dịch vụ nông nghiệp Bảo Minh (Sông Mã, Sơn La) đang đưa cây nhãn trở thành cây trồng chủ lực, đem lại việc làm cho hàng trăm lao động, giúp hàng chục thành viên, hộ liên kết vươn lên làm giàu.

Thành lập từ tháng 3/2018, gồm 11 thành viên chính thức, HTX Bảo Minh hiện đang canh tác trên tổng diện tích 36 ha, với sản phẩm chủ lực là nhãn lồng VietGAP, xen canh là những loại cây ăn quả hiệu quả cao như bưởi diễn, cam…

Giàu khoa học - kỹ thuật

Bà Phạm Thùy Trang - Giám đốc HTX, cho biết ngay từ khi thành lập, HTX đã xác định chất lượng nguồn nhân lực và KH-KT là chìa khóa thành công, tạo động lực cho sản xuất, phát triển bền vững và đem lại những lợi ích lâu dài cho thành viên, hộ nông dân liên kết.

“Chỉ sau 4 tháng thành lập, tháng 7/2017, toàn bộ diện tích sản xuất của HTX đã được Trung tâm Chất lượng nông lâm nghiệp vùng 1 cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn cây ăn quả VietGAP. Đây là kết quả của quá trình bồi dưỡng nhân lực và cải tiến không ngừng về kỹ thuật”, Giám đốc Phạm Thùy Trang chia sẻ.

Về nhân lực, 100% cán bộ và thành viên HTX được tập huấn và trang bị đầy đủ về kỹ thuật sản xuất và các quy định về sản xuất an toàn và an toàn lao động (ATLĐ). Không chỉ được chuyển giao về công nghệ, các kỹ thuật sản xuất mới, bảo đảm hiệu quả, an toàn cũng được HTX thường xuyên cập nhật cho các hộ thành viên.

Về kỹ thuật, HTX tăng cường áp dụng KH-KT vào các khâu sản xuất, đặc biệt trong các công đoạn quan trọng như cải tạo giống, quy trình tưới ẩm… nhằm nâng cao năng suất, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Nhờ phương thức sản xuất giàu khoa học, quá trình sản xuất của người lao động HTX cũng được bảo đảm an toàn. Quá trình cơ giới hóa được HTX gắn với nâng cao trình độ sử dụng các phương tiện máy móc, nông cụ, bảo đảm tuân thủ quy định về ATLĐ.

 
Hướng tới thị trường khó tính

Sự phát triển toàn diện về năng suất, hiệu quả cây trồng, bảo đảm sản xuất an toàn và ATLĐ, HTX đang rất tự tin hướng tới những mục tiêu mới trong tương lai, trong đó, có mục tiêu mở rộng và hướng tới những thị trường khó tính.

Vụ nhãn 2017, HTX thu về bình quân 10 tấn quả/ ha, sản phẩm của HTX đã có mặt trên thị trường hoa quả sạch trong tỉnh và hệ thống siêu thị Vinmart với giá ổn định 30 - 32 nghìn đồng/kg, lợi nhuận đạt 200 triệu đồng/ha

HTX cũng phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Sông Mã đưa một tấn nhãn chất lượng tốt nhất thực hiện kiểm nghiệm, chiếu xạ và xuất khẩu sang thị trường Australia.

Sau thành công mở đầu, HTX đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng hướng tới xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Mỹ, Trung Quốc.

Đầu tháng 8/2018, HTX trở thành một trong ba HTX (cùng với HTX Hoàng Tuấn, HTX An Thịnh) được UBND huyện Sông Mã phối hợp với Sở NN&PTNT lựa chọn để đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp mã vùng xuất khẩu sang thị trường Australia, với tổng diện tích 22,35ha, sản lượng 220 tấn.

“Với sự đầu tư bài bản, nền tảng KH-KT tốt, HTX đang rất tự tin để cạnh tranh tại thị trường trong nước, đồng thời, hướng tới các thị trường xuất khẩu khó tính. Sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng nếu quyết tâm làm và được sự hỗ trợ tốt, HTX có thể gặt hái thành công”, Giám đốc Phạm Thủy Trang nhấn mạnh.

Nguồn: Tổng hợp